Lái xe an toàn… kiến thức dành cho 1 Biker…

Những kiến thức cần thiết cho một Biker

 * Những bài viết này được sưu tầm và chắc lọc từ nhiều nguồn khác nhau , để anh em tham khảo , tất nhiên giữa lý thuyết và thực tế hoàn toàn khác nhau , mọi sự so sánh chỉ là khập khiễng . Nhưng tựu chung qua những bài viết như thế này , sẽ cho anh em những kiến thức cơ bản , giúp chúng ta tự tin hơn khi cùng nhau trải nghiệm trên những cung đường và hành trình sắp tới ………..

Những vấn đề cơ bản Biker cần biết khi lái xe ……..

* Với điều kiện giao thông Việt Nam hiện nay, tai nạn luôn rình rập những Biker từ những tay lái mới vào con đường nghiện ngập này , đến cả các Biker đã nhiều năm kinh nghiệm. Chính vì vậy trước khi sở hữu 1 chiếc Exciter 135 phân khối, hoặc đang sử dụng thì bạn cũng nên tham khảo những vấn đề cơ bản sau .<p> </p>- Exciter là một thú vui, là một đam mê cháy bỏng , nhưng nó không phải là một trò chơi chúng ta có thể xem nhẹ , bởi Exciter cũng còn là một sở thích rất rất nguy hiểm. Vì vậy để có thể lái chiếcExciter một cách an toàn , hoàn hảo nhất. Các bạn nên tham khảo một số kỹ thuật để chạy xe an toàn . – Do vậy khi chúng ta chơi xe , ngoài việc chúng ta quan tâm đến mình thích loại xe gì , đời xe nào , chúng ta cũng cần phải quan tâm đầu tiên đến ” Liệu chúng ta có thể điều khiển chiếc xe đó 1 cách an toàn hay không? ” – Và đây chắc chắn là điều không một biker nào trên thế giới có thể coi nhẹ, bởi chúng ta Chạy Xe Để Sống , nhưng trước hết phải Còn Sống để mà Chạy Xe ! – Bởi vậy, ý thức lái xe an toàn và hoạt động nâng cao nền tảng kiến thức , kinh nghiệm lái xe Excier an toàn là những yếu tố không thể thiếu của bất cứ một Biker nào ! <p> </p>- Các Biker nên luôn tự nói với bản thân mình rằng, bản thân mình còn có quá nhiều lỗi trong kỹ thuật và kinh nghiệm chạy xe PKN . chưa thực sự cảm thấy an toàn một cách chủ động , vì còn quá nhiều điểm phải khắc phục – Đó là điều cần thiết bởi xuất phát điểm của đa số những người chơi Excier ở Việt Nam , đều do đam mê , đa số không được đào tạo bài bản, tuổi đời đa số còn khá trẻ chưa tích được đủ kinh nghiệm. Nhưng họ luôn khát khao hoàn thiện mình , và đó là lý do họ luôn tìm hiểu , nghiên cứu các kỹ thuật lái xe từ cơ bản đến cao cấp, và mang những kiến thức đó ra trải nghiệm ở các bãi tập. Họ trả giá bằng xương máu tiền bạc của mình cũng khá nhiều, nhưng những gì các Biker đó học được cũng không ít ! Tất cả là cho an toàn hơn cho bản thân và xã hội !

 

Bài 1: Vị trí lái xe trên đường

1/ Trên đường thẳng và không có đường cắt ngang:

* Những người lái Exciter chúng ta có tốc độ vượt và tốc độ di chuyển trung bình cao , nên theo kinh nghiệm chúng ta nên đi ở lề bên trái của làn đường vì:

– Ở lề trái, chúng ta luôn sẵn sàng quan sát làn đường ngược chiều, và sẵn sàng để vượt trái các phương tiện khác một cách an toàn nhất! Ngược lại, nếu chạy quá sát lề phải sẽ dẫn đến tình huống có thể không quan sát được xe ngược chiều xin vượt, nếu xe cùng chiều mình nhường đường thì sẽ có xu hướng ép mình xuống… ruộng! <p> </p>- Ở lề trái, chúng ta tránh được các phương tiện di chuyển chậm và hay có xu hướng đổi hướng bất thình lình như xe đạp, xe máy pkn! Bạn sẽ có nhiều thời gian và không gian hơn để xử lý khi bất cứ một phương tiện nào phía trước rẽ vào lề. <p> </p>* Tuy nhiên , vì tình hình giao thông của Việt Nam vô cùng phức tạp, chúng ta nên cần dựa vào bản năng để điều chỉnh tốc độ cho phù hợp với vị trí trên làn đường mà chúng ta chạy . Chạy rõ chậm ở bên lề trái sẽ bị ôtô đi theo sát phía sau , còn chạy nhanh bên lề phải lại tiềm tàng rất nhiều nguy cơ va chạm với xe đạp, xe máy phân khối nhỏ , do họ có thể bất thình lình rẽ mà không xi nhan.<p> </p>* Ở các đoạn đường thẳng, nhưng có dốc đi lên rồi đi xuống, bạn sẽ không thể quan sát xa về phía phần đường sau cái dốc đó. Do vậy, bạn nên di chuyển từ sát lề trái về giữa làn đường của mình, tránh tình trạng có 1 thằng điên ở làn ngược chiều vượt trái khi lên dốc ở phía kia. Nếu bạn đi quá sát lề trái, bạn có thể rơi vào đúng đường vượt của xe ngược chiều khi đang lên dốc, mà thời điểm bạn quan sát được điều đó thường là đã quá muộn để xử lý ! Nếu chuẩn ra, không bao giờ được vượt xe khi lên xuống dốc, nhưng ở đời nhiều thằng ngu, mình phải chủ động tránh nó ra! <p> </p>2/ Đường thẳng có đường cắt ngang

– Khi có đường cắt ngang ( cái này trên đường trường chúng ta phải để ý biển chỉ dẫn ), nếu có điều kiện về khoảng trống, chúng ta nên thay đổi vị trí đi trên làn đường của mình để mở góc quan sát. Mở góc quan sát giúp chúng ta thấy được sớm hơn các phương tiện đang lao ra cắt ngang đường mình, điều đó sẽ cho chúng ta có thểm thời gian xử lý và không bị giật mình. 

– Khi thay đổi vị trí di chuyển để mở góc quan sát, bạn cũng nên đá nhanh qua gương chiếu hậu để quan sát xem có phưong tiện nào đang vượt về phía mà mình mở góc hay không ( Gương chiếu hậu là must have). Phải ưu tiên tránh xe vượt mình trước khi quan sát đường cắt ngang. Nhiều người rất hồn nhiên mở góc tạt thẳng vào đầu xe khác đang vượt lên, điều đó còn nguy hiểm hơn nhiều !

 

Bài 2 : Vị trí lái xe khi rẽ, cua trái phải

1/ Rẽ trái vuông góc .

 

 

– Khi rẽ trái, nếu điều kiện cho phép, thay vì đi sát vạch giữa đường, chúng ta phải mở góc ra phía bên phải đường . Điều này đem lại cho chúng ta 2 lợi thế : <p> </p>- Chúng ta có góc nhìn xa hơn về hướng cua, giúp chúng ta nhận biết được sớm hơn tình trạng mặt đường, các chướng ngại vật sau khúc cua.<p> </p>- Bẳng việc mở góc, chúng ta cũng tạo cho bản thân mình 1 góc cua thuận lợi hơn. Khi đi quá sát vạch giữa đường, chúng ta thường rơi vào tình trạng chạm đỉnh cua quá sớm . Còn khi mở góc, chúng ta dễ dàng chủ động đặt đỉnh cua muộn hơn để quan sát và tránh được xe ngược chiều lấn làn! Vấn đề về đỉnh cua tôi sẽ đề cập ở các bài sau để làm rõ hơn tầm quan trọng của việc chủ động khống chế đỉnh cua của mình.<p> </p>Như hình minh họa, nếu đi giữa đường, ta không quan sát được thấy đuôi xe 4 bánh . Còn mở góc, ta đã nhìn thấy xe 4 bánh, và có phản xạ để xử lý sớm hơn.<p> </p>Một điều chúng ta cũng nên lưu tâm khi mở góc rẽ/cua, đó là phải quan sát kỹ các chướng ngại vật có thể “nhô” ra từ vỉa hè và tình trạng mặt đường sát vỉa có cống, hố, điểm gồ ghề nào không .

2/ Đường cua an toàn.

Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu, đó là đường cua an toàn không phải là đường cua nhanh nhất khi vào cua. 

Trong tình trạng tầm nhìn qua góc cua bị chắn, Đường cua an toàn yêu cầu bạn giữ đều tốc độ, mở góc ra phía ngoài cua, bám sát phía ngoài cua và duy trì đường lái đó đến 1 đỉnh cua muộn. Đỉnh cua muộn này, như bạn thấy trong hình, sẽ cho bạn góc quan sát tốt hơn tình trạng mặt đường, giao thông sau khúc cua . Sau đó, bạn quặt nhanh vào cua và thoát cua. Sau khi thoát cua, bạn lại di chuyển vào sát vạch kẻ giữa đường và đi tiếp ( Như bài 1 đã đề cập )<p> </p>Một đường cua an toàn đúng :

 

Ngược lại, Đường cua nhanh nhất ( mà các tay đua hay sử dụng )thì sẽ yêu cầu bạn mở góc, rồi cắt thật gấp vào phía trong góc cua. Như vậy bạn sẽ lẹm thẳng vào làn ngược chiều và tự đặt mình vào những tình huống rất nguy hiểm và khó xử lý. Do đó, đường cua này chỉ áp dụng khi bạn đang đi trên đường 1 chiều và mặt đường tốt. Ngoài ra, đỉnh cua của đường cua nhanh nhất cũng được xác định khác với đường cua an toàn. Điều này sẽ giải thích kỹ ở bài Khống chế đỉnh cua.Còn đây là đường cua nhanh, các bạn để ý cắt sát vào phía trong sẽ khiến ta nhiều khi phải đối đầu với các xe đi ngược chiều. Ở Việt Nam, nếu cua sát như vậy, nhiều khi còn gặp các bác lấn làn —> Đổi từ ngồi Exciter 135cc lên ngồi tủ bán trái cây!

 

Tóm lại, để giữ được đường cua an toàn, bạn phải khống chế tốc độ vào cua vừa phải, không được đi quá nhanh . Vào cua tốc độ cao, bó sát vào mặt trong góc cua là một cảm giác rất sung sướng và tê tái. Nhưng vì sự an toàn của mình và người khác, bạn hãy cố “hoãn” cái sự sung sướng đó lại khi đi trên các khúc cua ( nhất là những khúc cua mình không thuộc ), các đường 2 chiều thì càng nên “kiềm chế”, tránh phóng nhanh quá không kiểm soát nổi tình hình…. 

Rẽ phải, đường cua phải cũng tương tự như trái !

 

Bài 3 : Cẩn thận sau xe tải 

Định nghĩa Xe Tải: Chướng ngại vật không thể không gặp ! Định nghĩa Tam giác tử thần: Khoảng không gian đằng sau, bên phải của xe tải, thường được coi như là 1 tam giác nguy hiểm nhất người lái Mô tô có thể rơi vào.Khi di chuyển trên đường trường, chúng ta lưu ý khi đi sau xe ôtô, nhất là xe tải, thì chúng ta hết sức tránh bị rơi vào tam giác tử thần này:

 

Vị trí chúng ta nên di chuyển đó là sát với mép trái của xe ôtô.

 

Ở vị trí ngoài “tam giác tử thần” này, ta có 4 lợi thế:- Quan sát được làn đường ngược chiều. Ngược lại, Nếu đi trong vùng “Tam giác tử thần”, thì bạn sẽ bị chắn tầm nhìn bởi “mông” cái xe tải to vật, dẫn đến việc khả năng quan sát dự đoán các tình huống nguy hiểm chậm hơn. Như những bài trên đã đề cập, việc ko quan sát được xe ngược chiều đang xin vượt dễ dẫn tới bị xe tải cùng chiều nhường đường cho xe xin vượt kia và ép ta bay xuống ruộng.- Bạn luôn tránh được nguy cơ rơi vào điểm mù của gương hậu xe tải. Đa phần tai nạn giữa ô tô/tải với xe mô tô là do tài xế ô tô/tải không quan sát thấy người lái Mô tô. Vì vậy, khi đi trên đường, chúng ta nên tạo điều kiện để cho lái xe ô tô/tải nhận biết được sự có mặt của ta trên đường.- Chúng ta quan sát và sẵn sàng đánh xi nhan và vượt xe tải khi điều kiện an toàn cho phép!- Với một khoảng cách hợp lý, không gian rộng hơn, nếu có việc bất ngờ xảy ra, bạn sẽ có nhiều thời gian và nhiều phương án xử lý hơn . vd : Một Biker đang chạy xe thì gặp 1 chiếc Oto đi trước mặt phanh gấp tránh 1 bác đi xe đạp sang đường… quên bật xi nhan. Bên phải đường lúc đó có 1 cái xe thồ chắn, nên đành lao gấp ra tận mép đường của làn ngược chiều – sau khi quan sát ko có xe ngược chiều đang lao tới – và tránh kịp chiếc Oto phanh xoay ngang giữa đường trong gang tấc. Nếu lúc đó nếu di chuyển trong “tam giác tử thần” sau chiếc Oto đó, chắc chắn ko thể kịp lao sang làn ngược chiều để tránh. Chỉ có nước đâm vào cái Oto hoặc lao vào cái xe thồ…<p> </p>Lưu ý : chúng ta chạy càng nhanh thì càng phải nối dài khoảng tam giác đó ra, tránh chạy quá sát phía sau xe tải.Giới thiệu một pha “hóa bướm bay xuống ruộng” điển hình ở Việt Nam:

 

 

Nhiều tay lái Excier rất khoái vượt phải vì cảm giác… an toàn hơn do: đỡ phải chịu áp lực của xe ngược chiều lao vào đầu, bên phải luôn có vẻ rộng thoáng hơn. Tuy nhiên, khi đi sau xe tải và vượt phải, có thể người đó sẽ ko nhận ra là bên làn ngược chiều phía trước tự nhiên có thằng điên lao ra xin vượt.Xe tải cùng chiều mình khi nhìn thấy xe ngược chiều xin đường, thì tài xế có 2 lựa chọn:<p> </p>1/ Ưu tiên thằng Exciter đang vượt phải (nếu còn quan sát đc) nên không thèm nhường đường xe ngược chiều, cũng cứ lao thẳng ko đánh lái. Nguy cơ là: lao đầu vào thằng phi như điên ngược chiều đang xin đường kia, hai con xe to uỵch lao vào nhau, Rầm!<p> </p>2/ Thôi thì nhường thằng ngược chiề̀u xin đường kia. Nguy cơ là : cùng lắ́m chỉ ép 1 thằ̀ng mô tô bay xuố́ng ruộng… <p> </p>Xin các Biker cần lưu ý , khi đang điều khiển xe mà chúng ta thấy được các cảnh (như hình bên dưới) thì phải hết sức cẩn thận, coi chừng quên hết những gì đã đã đọc mà lao đầu vào cột điện đấy nhé !!!

 

Bài 4: Một bài học khi vượt xe tải 

Như những bài trên đã nói, nếu vượt xe tải, nói chung chúng ta nên vượt trái. Tuy nhiên, cơ bản là vậy, nhưng còn một số yếu tố nữa quyết định đến độ an toàn của chúng ta khi vượt xe tải: Đó chính làthời điểm vượt, và cách thức vượt 1/ Vượt trên đường thẳng 

Khi đi sau xe tải, chúng ta tránh đi vào “tam giác tử thần” . Do đó, vị trí rất tự nhiên khi chúng ta bắt đầu vượt chính là từ phía bên trái xe tải .  

Ở vị trí sát mép trái, đầu tiên chúng ta quan sát làn ngược chiều để quyết định thời điểm vượt:<p> </p>- Nếu thấy làn ngược chiều thông thoáng, mặt đường tốt, mãi tít xa xa mới có một xe ngược chiều đang đi tới —> Bạn có rất nhiều thời gian để vượt —> Xi nhan xin vượt —-> Vượt thật dứt khoát!Chú ý, khi vượt xe tải, không bao giờ nên vượt tà tà chậm rãi, bởi nếu có biến cố bất ngờ xảy ra ( xe tải đánh lái đột ngột để tránh 1 người bất chợt từ ngõ lao ra đường chẳng hạn ) thì vị trí của mình cạnh cái gầm xe tải lúc đó không phải là vị trí “lành lặn” cho lắm… <p> </p>- Nếu thấy có quá nhiều xe Oto nối đuôi nhau đang lao tới, bạn đừng vội vượt. Vì nếu bạn vượt, và một trong số những oto ở làn bên phía ngược chiều đột ngột cũng tách ra vượt, lúc này, bạn và oto ngược chiều đó sẽ đối đầu với nhau ở ngay giữa 2 làn đường. Tai nạn rất dễ xảy ra. 

 

Chú ý: Điều mà đa số các tay lái ít đi đường trường cảm thấy khó khăn nhất , đó chính là tính toán được thời điểm vượt khi liên tục có xe ngược chiều đang chạy . Hãy cẩn thận, vì cho dù xe ngược chiều có vẻ như đang ở xa, nhưng khi bạn vượt, thì khoảng cách giữa 2 vật thể đang lao vào nhau sẽ ngắn đi rất rất nhanh … Do vậy hãy tính toán kỹ xem mình cần bao nhiều thời gian để vượt, và ước lượng thời gian xe ngược chiều sẽ lao tới. 

2/ Vượt ở đoạn đường giao nhau<p> </p>Xin giới thiệu với các bạn một tai nạn rất điển hình khi vượt ở đường giao nhau mà chúng ta cần nên tránh .

 

 

Ở tình huống này, lái xe oto con ở đoạn đường cắt ngang có thể không quan sát được bạn, và họ đương nhiên sẽ cho xe rẽ phải ngay lập tức. Khi đó, chiếc oto con sẽ cản ngay vào đường vượt của bạn , và tai nạn ít khi tránh khỏi. Do vậy , ta nên hạn chế vượt ở các giao lộ, và chỉ vượt khi tầm nhìn không bị hạn chế! 

3/ Vượt khi ở góc cua <p> </p>Về cơ bản, vượt khi đang cua là một hành động khá mạo hiểm , các bạn hãy tham khảo ví dụ sau:

Tam giác màu xanh, chính là tầm nhìn của bạn sau khúc cua. 

– Nếu không có vật cản tầm nhìn, và bạn chắc chắn là sau khúc cua không có xe ngược chiều, mặt đường tốt –> Bạn vượt bằng cách Bó sát vào làn ngược chiều để vượt! Tại sao vậy? Đơn giản là để cho khoảng cách giữa bạn và chiếc xe tải (cũng đang vào cua)rộng hơn. Do đó, sẽ có nhiều khoảng trống và thời gian hơn cho những sai sót lỡ gặp phải khi bạn ôm cua. Ngược lại, Khi ôm cua vượt quá sát xe tải, nếu bạn cua lỗi và “lỡ” trượt bánh thì bạn có nhiều khả nặng bị văng thẳng vào gầm xe tải .. <p> </p>- Nếu tầm nhìn của bạn về sau góc cua bị cản hoặc hạn chế –> Tốt nhất là không vượt , đợi đến khi thoát cua và khi tầm nhìn tốt, thuận lợi thì hãy vượt sau… <p> </p><p> </p>Và một điều cuối cùng không thể chối cãi: XE CÀNG KHỎE, SẼ VƯỢT CÀNG NHANH , VÀ SẼ CÀNG AN TOÀN … <p> </p>* Ở xã hội phương Tây họ lái xe rất văn minh và chấp hành rất đúng luật , chúng ta lưu thông sẽ thấy rất là bình thường , không bị căng thẳng thần kinh. Nhưng với môi trường và điều kiện ở Việt Nam , cộng với sự thiếu ý thức của đa số người dân , thì chẳng bao giờ có cái gì là chân lý cả . Chúng ta luôn phải chuẩn bị sẵn sàng ” tự cứu lấy mình “

————————————————————————————————————————————————————<p> </p>

Tâm Lý – Kỹ Thuật của các Biker khi ôm cua 

 A /Trước khi đi vào kỹ thuật, Vấn đề đầu tiên chúng ta phải bàn tới, đó là vấn đề Tâm Lý. 

Tâm lý rất quan trọng khi đi Moto , vì ngoài yếu tố sức khỏe thể hình, tâm lý quyết định : Ta có thể đi nhanh được đến đâu, có thể ôm cua với tốc độ , góc nghiêng lớn đến đâu! <p> </p>Đối với rất nhiều tay lái Moto, ôm cua là một đặc ân dành riêng cho Biker. Đối một số, phải cua là một cực hình! Đối với số chỉ đi uống cafe ko đi xa bao giờ thì “Cua là gì? Có ăn được ko?” ! Điều này sẽ dẫn tới việc nhóm người thứ nhất luôn thích đi đường ngoằn nghèo, luôn tìm kiếm cách để cua “phiêu” nhất. Còn nhóm thứ hai sẽ tìm cách để có thể cua một cách “an toàn” nhất. Nhóm thứ 3 không bao giờ đọc cái bài viết nhảm nhí này.<p> </p>Nói tóm lại, đã ngồi lên Moto là ta sẽ phải cua, còn cua nhanh hay chậm, ngả nhiều hay ngả ít thì còn tùy. sẽ cân đối giữa cái “phiêu” và cái “an toàn” dựa trên đánh giá chủ quan <p> </p>Và để minh họa cho sự chủ quan đó, xin đưa ra nhận định dựa về vấn đề Tâm Lý khi cua: ” Cùng ( hoặc tương đương ) loại xe + tình trạng xe, cùng ( hoặc tương đương) thể hình và tay lái người lái , biker vào cua với Tâm Lý Vững và Niềm Tin Lớn luôn ôm cua tốt và an toàn hơn biker có tâm lý ko vững, dễ chùn bước”.<p> </p>Nói chung, người lái muốn có tâm lý tốt phải theo “Quy tắc 3 …..3…….3<p> </p>Đó là việc phải xác định 3 điều để có Tâm lý vững: Thứ nhất xác định Cua là xe phải nghiêng, nghiêng là bình thường, ta ko có gì phải sợ. Sợ nghiêng thì nên đi Oto.Thứ hai xác định Cua là tiết diện lốp “ăn” với đường sẽ nhỏ, xe bị vặn do tác động của nhiều lực nên sẽ cảm giác mất cân bằng so với đi thẳng, cái này cũng là bình thường, ta ko có gì phải sợ! Thích vững thì nên đi tàu hỏa.Thứ ba xác định Gặp mặt đường ko ngon thì đít có thể hơi vẩy, những ta cũng chưa chết ngay được, nên cũng đừng vội sợ ! sợ trượt lốp thì nên đi máy bay.<p> </p>Đó là phải có niềm tin vào 3 thứ để có Niềm Tin Lớn :Thứ nhất là Tin vào bản thân mình , tin vào tay lái, tin vào những giờ đổ mổ hôi đổ máu trên sân tập moto là ko vô ích. Tin vào quan sát, đánh giá của mình. Thứ hai là Tin vào xe của mình. Tin vào bộ thụt mình đã cân chỉnh hì hục cho cân, chuẩn xác. Tin vào đôi lốp “thân thương” mình đã tốn xxx USD đầu tư, tin rằng nó sẽ bám đường tốt. Thứ ba là Tin vào ……. ( Hey man, sống chết nhiều lúc cũng chỉ cách nhau 1 chút may mắn, nhưng cũng chả có ai dựa vào may mắn để sống mãi cả )<p> </p>Do đó , những ai không bao giờ tập cua, không bao giờ đầu tư cho lốp lát, không bao giờ chịu để ý căn chỉnh bộ thụt sẽ không bao giờ đạt được tâm lý tốt khi ôm cua. Vì khi ôm cua, những người này sẽ luôn bị phân tâm bởi 3 thứ:1/ Không biết xe mình nghiêng được đến tầm bao nhiêu? Không biết nghiêng thế này đã hết lốp chưa?2/ Không biết tay, chân, đùi, cẳng, đầu, mông của mình có đang ở đúng vị trí tư thế để cua ko?3/ Không biết xe cứ vênh vênh là do gì? Do lốp, cổ xe, hay do thụt không chuẩn?<p> </p>Điều đó dễ dẫn đến ôm cua không chuẩn, hay lố đà, trượt lốp ..v..v Mà khi đã hay lố đà , trượt lốp ( hoặc năng hơn là I swear) thì sẽ mất tự tin vào bản thân, vào xe của mình. Và lại tiếp tục dẫn đến cua ko chuẩn, lố đà, trượt lốp …………<p> </p>Để có Niềm tin lớn, không có cách nào khác hơn là: 1/ Người lái phải luyện tập để: có cảm giác tốt về độ nghiêng, độ bám đường của xe, luyện phản xạ tầm nhìn, luyện hông để múa cột..ôm cua cho dẻo..v.v . <p> </p>2/ Xe thì phải được chăm bón tưới táp cẩn thận: bộ thụt cân chỉnh cho đúng trọng lượng, độ nhún, độ nẩy. Theo dõi áp suất lốp. Thay lốp nếu thấy lẩn nhẩn về độ mòn của lốp, thuộc lòng quy tắc “Sơn có thể lởm, nhưng Lốp ko được phò”…v..v<p> </p>Còn để có Tâm lý vững thì khó hơn rất nhiều, bởi cái mà ta phải chiến thắng ở đây chả là cái gì khác ngoài Chính bản thân chúng ta. Mỗi người có một giới hạn tâm lý riêng, nên sẽ “chịu” chạy, “chịu” vật xe với các mức khác nhau. Nếu ta thắng được bản thân và vượt ngưỡng của mình thì VERY GOOD. Nhưng nếu không thì ta nên thẳng thắn đánh giá và chấp nhận cái “ngưỡng” của mình, và không nên vượt cái “ngưỡng” đó khi chưa sẵn sàng.<p> </p>Một điều nữa gây khó khăn cho việc luyện tâm lý đó là: Chế độ default của não người là đi thẳng, chứ ko phải nghiêng ngả, nên phản xạ rất tự nhiên của chúng ta là phản ứng chống lại cái cảm giác “nghiêng nghiêng ko cân” đó. Lúc mới tập, có thể bản thân người ta cứ cứng đờ lại vì… gồng, mà gồng cũng.. chả để làm gì, căn bản là do não ko quen, khi quen rồi thì thấy rất tự nhiên! <p> </p>Còn với cảm giác khi trượt lốp, đa phần những người mới tập khó tránh khỏi cảm giác “thót tim”, hồi hộp tiếp cả chục phút, và tự nhiên.. lái chậm hẳn lại. Nhưng bị trượt lốp nhiều rồi mà chưa die thì ắt sẽ quen thôi ….. có cách để tránh xòe khi trượt lốp, sẽ bàn ở phần kỹ thuật sau. <p> </p>Tóm lại : Trước khi tập bất cứ thứ gì, chúng ta nên xác định rõ tâm lý để đạt hiệu quả tối đa khi đi vào thực hành kỹ thuật.<p> </p>Để kết bài, xin nêu Một nhận xét chủ quan chia sẻ với các anh em, đó là : ” Tai nạn không chừa bất cứ ai. Nhưng ít nhất chúng ta có một sức mạnh đặc biệt, đó là việc chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng, luyện tập nghiêm túc để hạn chế tối đa rủi ro”<p> </p>2 / Một số kỹ thuật vào cua<p> </p>Lý thuyết kỹ thuật theo kiểu “ôm cua miệng” thì có vô vàn, thậm chí bàn về tư thế của người lái khi ôm cua cũng có vô số các “phiên bản” khác nhau. Điều này đơn giản vì tư thế ngồi lái của mọi người khác nhau, và hơn thế nữa là loại xe mọi người lái khác nhau. Một chiếc Sport có thể có tư thế đổ vào cua “sắc” hơn 1 chiếc Naked, và 1 chiếc Naked có thể “chặt” vào góc hẹp đẹp mắt hơn 1 chiếc Cruiser..v..v..<p> </p>Tuy nhiên, chúng ta có làm gì đi nữa thì chúng ta cũng ko thắng được vật lý cơ bản ! Do đó chỉ xin bàn luận đến những điểm cơ bản nhất khi tập , và khi phải xử lý cua tốc độ cao trên đường . <p> </p>Để vào cua một chiếc xe, người lái trong bất cứ hoàn cành nào cũng phải trải qua 3 giai đoạn:Trước cua, Trong cua, Sau cua .<p> </p>Trước cua:<p> </p>+ Đường cua ? nó có quan trọng hay ko ? và Apex là cái gì???<p> </p>Một trong những công đoạn quan trọng khi cua một chiếc Motor đó là Quan Sát, Đánh Giá, và Quyết định đường cua. <p> </p>+ Quan sát, và đánh giá: Khi gặp một khúc cua, biker cần quan sát: 1/ Mặt đường trước cua, trong cua, sau cua 2/ các phương tiện cùng chiều, ngược chiều, những thứ 2 bên đường có thể lao ra đường.<p> </p>

 

 Minh họa: ( Tầm nhìn của người lái là khoảng trong 2 đường xanh )

Như trên, trước khi vào một khúc cua, người lái cần ổn định tốc độ, quan sát rộng, lưu vào não tất cả những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định sẽ giải quyết tình huống như thế nào. <p> </p>Một điều những người mới lái dễ rơi vào đó là: “đóng băng” tầm nhìn của mình vào một chướng ngại vật duy nhất. Ví dụ như nếu ta chỉ chăm chăm nhìn vào đống bùn, sẽ rất dễ ko quan sát kịp xe tải ngược chiều và bãi cát sau khúc cua đầu tiên. <p> </p>Các bạn hãy tưởng tượng, Nếu ta đang đi nhanh, và ta chỉ chú ý đến vũng bùng và xe tải cùng chiều, ta có thể sẽ đưa ra một quyết định sai lầm là: lượn ra làn ngược chiều để tránh bùn và vượt xe cùng chiều. Như vậy ta sẽ nằm gọn vào đường cua của xe tải ngược chiều. Trong trường hợp ta may mắn né được xe ngược chiều, thì khả năng ta ăn nguyên bãi cát sỏi là cũng rất lớn. Và tai nạn kiểu gì cũng khó tránh khỏi. <p> </p>Nhưng nếu ta ổn định tốc độ, quan sát rộng, đánh giá đúng tình hình, ta sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn là: giảm tốc, và không vào khúc cua này với tốc độ cao. Ở đây ta phải hi sinh cái “phiêu” để đảm bảo cái “an toàn”<p> </p>+ Quyết định đường cua:<p> </p>Đầu tiên, chúng ta phải hiểu đường cua là gì? Đường cua chính là “đường” mà chiếc xe của bạn sẽ đi qua khúc cua. <p> </p>Để có thể cua một cách an toàn với độ ổn định cao, chúng ta không thể “cứ vào cua rồi ra sao thì ra”. Vì như thế ta luôn rơi vào tình trạng bị động, không biết mình có vào lố, có bị lẹm ra làn ngược chiều, có lẹm vào vào vỉa hè, có phang vào phương tiện trên đường hay ko?<p> </p>Để có được sự chủ động, sau khi quan sát, đánh giá góc cua, ta cần xác định được 1 điều cơ bản:Góc cua như thế này thì ta có thể vào với tốc độ nào? Và chính dựa trên đánh giá tốc độ vào cua, ta sẽ “tưởng tượng” ra trước được xe mình sẽ đi theo một vòng cung “đường” như thế nào. <p> </p>Với các góc lớn hơn 90 độ mặt đường lớn , ta có thể đi tương đối nhanh. Với các góc nhỏ hơn 90 độ, các vòng cua tròn mặt đường hẹp, ta cần đi với tốc độ chậm hơn. Với các góc khó, ta càng quen đường, có kỹ năng cua càng tốt thì sẽ cua được càng nhanh. <p> </p>Ví dụ, ta có một mặt đường tiêu chuẩn, ko có traffic, ko hạn chế tầm nhìn sau cua, đi chầm chậm thì “đường cua” ta tưởng tượng ra trước khi vào cua rất đơn giản nhẹ nhàng như sau: Đi ở giữa làn của mình, đến gần cua nhẹ nhàng đổi hướng, ko có gì là hồi hộp ….

 

 

Còn nếu cùng như trên, nhưng ta lại bị hạn chế tầm nhìn sau cua ( Ở đây là một đống cây cối chẳng hạn), ta cũng cua rất nhẹ nhàng, nhưng ta phải tưởng tượng ra được “đường cua” thay đổi một chút. Đó là bám sát bên trái làn của mình, vào cua muộn hơn để quan sát.

 

Như vậy, ngay cả đối với các tình huống cơ bản đơn giản nhất, các bạn cũng thấy là chúng ta không thể vào cua theo kiểu “hú họa thế nào cũng được”, mà chúng ta luôn phải quan sát, đánh giá, tưởng tượng ra trước sẽ xử lý góc cua này bằng “đường cua” như thế nào cho an toàn hợp lý !

+ Cua tốc độ cao, cách chọn Apex và đường cua tốc độ cao! Apex, hay thuần Việt ta gọi là “đỉnh cua”, dân giang hồ gọi là “điểm bó”, là một khái niệm rất cần thiết cho bất cứ ai đi theo con đường tìm kiếm cảm giác “phê” khi cua tốc độ cao. <p> </p>Khi chạy ở tốc độ cao, hay khi racing, Apex được định nghĩa là điểm gần với “vỉa hè” nhất ở phía trong ( theo hướng cua ).<p> </p>Minh họa: Bạn đang chạy hưng phấn, bỗng dưng gặp một khúc cua phải, bạn quan sát, ổn định xe, quyết định đường cua, đu người hạ xe, và khi bạn cảm thấy điểm khúc cua gấp nhất, xe hạ nhiều nhất, người và xe bạn gần với mặt trong của đường nhất, điều đó có nghĩa là bạn đang tới đúng Apex của đường cua của mình.

 

Bây giờ, chúng ta sẽ bàn luận, tại sao Apex lại quan trọng? Apex rất quan trọng đối với người đi nhanh ở chỗ:

– Khi bạn đi chậm, như bài trước đã minh họa, bạn có thể đi gần như song song với vạch kẻ đường. Tuy nhiên, ở tốc độ thực tế chúng ta thường di chuyển với xe phân khối lớn, rất khó mà có thể ke song song như vậy. Kiểu gì chúng ta cũng sẽ phải chọn một đường cua có Apex khá rõ ràng.

– Quyết định Apex ảnh hướng đến việc: bạn sẽ quan sát được tốt đến đâu, ngả cua nghiêng đến đâu, vật xe gấp đến đâu, và ra khỏi cua trong “tình trạng” như thế nào? 

Như đã nói ở trên, việc quyết định Apex sẽ quyết định hình dạng đường cua, và để quyết định Apex thì ta lại phụ thuộc nhiều vào tốc độ vào cua. 

Về cơ bản, ta có 3 kiểu quyết định đặt Apex ( nghĩa là điểm chúng ta sẽ phải nhanh chóng nghiêng xe “bổ nhào” vào trong cua ): Apex sớm, Apex thường, và Apex muộn.

Trước khi cua ở tốc độ cao, ta phải quan sát và đánh giá góc cua, rồi chọn Apex. Nếu cua tốc độ cao bắt buộc phải tính toán Apex, ko thể lao bừa vào cua được vì rất nguy hiểm. Điều này là bởi vì khi cua tốc độ cao, thì xe của chúng ta luôn bị “Văng” theo một hình cung, nếu chúng ta ko chủ động kiểm soát cái “vòng cung” này thì chúng ta sẽ hay bị cua lỗi. 

Có 3 dạng quyết định Apex và đường cua: Apex Sớm, Apex Giữa ( hay còn gọi là Apex thường) và Apex Muộn. Và 3 cách đặt Apex này sẽ giúp quyết định xe chúng ta sẽ ngả vào cua như thế nào, ra cua “văng” ra làm sao!

 

 

Theo hình mình họa trên, đường màu đỏ là đường cua khi chọn Apex sớm, đường xanh dương là đường chọn Apex giữa, và đường xanh lục là đường chọn Apex muộn.

Những giải thích cụ thể đặc điểm của 3 đường cua trên ( Ta chỉ bàn đến đặc điểm khi chọn đường cua , còn kỹ thuật ôm cua phải có những động tác gì, tư thế như thế nào thì ta sẽ bàn ở phần Trong Cua sau )

Lưu ý : Apex sớm

Đây là kiểu cua khi chúng ta gần như không mở góc cua, mà từ từ , nhẹ nhàng, duyên dáng ngả dần dần vào phía trong của góc cua. Vì bắt đầu bó sát vào phía trong cua từ rất sớm, nên đương nhiên chúng ta sẽ tiếp xúc với điểm Apex ( điểm sát với vỉa hè phía trong cua nhất ) cũng rất sớm.

Do đặc điểm của đường cua này là ko mở cua( hoặc mở rất khiêm tốn) + chỉ từ từ đè tay lái ngả vào trong cua nên :

– Xe phải ngả rất ít. 

– Góc ôm cua của chúng ta vì thế cũng sẽ rất hạn chế. Và kết quả đương nhiên là chúng ta sẽ ra cua với vòng cung tương đối rộng. 

– Tuy nhiên, điểm lợi khi chọn Apex sớm là đường cua này cho ta duy trì việc chạy tốc độ cao với các góc cua không gấp. 

Lưu ý: Nếu đánh giá góc cua sai và chọn Apex quá sớm, chúng ta dễ bị “văng lố” sang làn đối diện. 

Nếu vào cua với tốc độ quá cao, và đặt Apex quá sớm, chúng ta sẽ rơi vào tình huống hết đường cua và ta sẽ đâm thẳng ra ngoài cua ( một là vỉa hè, hai là làn ngược chiều, ba là vách núi, bốn là vực) . Cách sửa lỗi là ta sẽ phải đè thêm xe sát xuống đường, đu thêm người, và tăng đều ga để đưa xe “cắt” một vòng cung tròn hơn. Hết sức tránh việc bấn loạn lên mà dí vào phanh. Nếu hãi quá muốn phanh ( và thấy quãng đường trước mắt là đủ để phanh ) thì dựng xe thẳng dậy phanh.

Theo sự tìm hiểu , thì khi gặp tình huống lố do Apex sớm, thì cố ngả xe tăng ga để cua “chặt” hơn thì thường tốt hơn là cố phanh! ( Nhất là với Naked hoặc Sport vì có lốp bản rộng ko sợ hết lốp  )

*Những khác biệt giữa track – road thường – road Việt Nam

Nói tóm lại là trong track khác ngoài đường ở một số điểm cơ bản sau:

– Mặt đường: Đường track có độ phẳng, độ võng trong cua, mặt bám phù hợp với việc ôm cua. Đường VN là đường xương sống, ôm quá sát sẽ làm xe cảm giác rất ko an toàn.

– Lốp: Lốp GP là Racing hay Track Profile, có độ mềm , bám đường, ấm và mòn nhanh hơn lốp Road. Road Profile Tires cũng có loại mềm, nhưng ở VN đa phần chạy lốp cứng hơn một chút để ít phải thay lốp. Lốp cứng có thời gian “làm ấm lốp” lâu hơn. Đặc biệt ai vừa lấy xe ra đường đã cố đu gấp ngay lập tức sẽ rất dễ trượt lốp. 

– Traffic: Đường track ko có traffic nên tốc độ được đẩy lên cao và rất cao. Các bác nên nhớ độ ngả của xe được tính dựa chủ yếu trên 2 biến số là Bán kính vòng cua và Tốc độ vào cua. Nếu cùng bán kính , nhưng tốc độ thấp hơn mà ngả nhiều như GP là toạch đấy ạ. 

– Đường cua: Trong track thì tốc độ là yếu tố chủ đạo, nên các tay lái thường chọn Racing Line, khác với Road line mà mình thường dùng. Racing line chính là đường cua nhanh nhất qua một khúc cua, có Apex cực muộn, ngả gấp rất nhanh. Còn Road line của mình chính là đường cua an toàn, ổn định nhất. Để đạt được độ ngả GP phải xài Racing line, mà xài Racing Line ở VN thì bạn ko thể vượt quá 200km mà toàn mạng trở về. Cam đoan.

– Vận hành: Một quy tắc cơ bản khi vận hành xe trong cua là : ” Máy càng khua thì cua càng chặt” , có nghĩa là tua máy càng cao thì cảm giác cua sẽ càng vững, tua càng thấp ( như khi cắt côn hay giảm ga trong cua chẳng hạn ) thì sẽ càng cảm thấy “chòng chành”. Khi racing, tay lái luôn để ý tới vòng tua so với số bởi vì họ muốn xe luôn rơi vào điểm cao nhất trên Power và Torque curve. Còn khi lái road, ta ko nhất thiết lúc nào cũng phải ở trong dải vòng tua tương ứng với sức mạnh lớn nhất của động cơ. Do đó, ta cua sẽ ít “chặt” hơn GP. Còn khi xác định sẽ là “Hard riding’ thì ta có thể đặt tua rất cao mà bó vỉa, nhưng về nhớ bảo dưỡng lại xe cho kỹ……

*Tất cả những vấn đề nêu trên đây đều là sưu tầm và chỉ có giá trị tham khảo , tài liệu trên mạng về tư thế, kỹ thuật, đường cua trong track thì là rất nhiều. không thể áp dụng nhiều điều cho chạy road thường, và road Việtnam thì lại càng ko thể . Tóm lại Anh em biker chúng ta chơi xe , thì cũng cần tập luyện 1 số kĩ thuật cơ bản để đi đường cho an toàn …. nhưng không nhất thiết phải bắt chước và Pro giống như trong moto GP ……. bởi giữa Track ko có Traffic của GP và Road thường nhất là Road ở Việt Nam là rất … rất … khác nhau , bởi vậy anh em mình chơi thì chơi . Nhưng như thường nói an toàn vẫn là trên hết …….

Bình luận Bình luận Facebook

X